Bảo mật thông tin tên miền (domain)

Posted by hien nhan hoa in domain giá rẻ On June 1, 2015

Nguyên nhân mất tên miền (domain)

1) Quên gia hạn Hầu hết các công ty đăng ký tên miền sẽ thông báo cho bạn ít nhất 3 lần trước khi tên miền bạn sắp hết hạn, thường thì họ thông báo qua email (một số ít trường hợp không thông báo ). Vì vậy, nếu bạn không bật chế độ tự động ra hạn tên miền (nếu công ty đăng ký tên miền hỗ trợ chức năng này) và không kiểm tra email thường xuyên (đặc biệt là 3 tháng trước khi hết hạn tên miền) thì bạn sẽ bị mất tên miền khi hết hạn. Trong một số trường hợp, khi bạn đăng ký tên miền ở những công ty nhỏ, không uy tín, thông tin về chủ sở hữu tên miền có thể dễ dàng bị thay đổi khi tên miền trở nên có giá trị hoặc tên miền ngừng hoạt động do nhà cung cấp dịch vụ phá sản, đóng cửa => Lời khuyên: + Chọn công ty đăng ký tên miền uy tín + Đăng ký dài hạn (3 hoặc 5 năm) + Nếu có điều kiện thì hãy bật tính năng tự động gia hạn tên miền; thường xuyên kiểm tra/cập nhật địa chỉ email để nhận được thông báo của công ty đăng ký tên miền và gia hạn kịp thời.

2) Bị đánh cắp tài khoản truy cập quản trị tên miền Đối với các công ty đăng ký tên miền của Việt Nam, khi mua tên miền, có thể bạn sẽ nhận được một hợp đồng bằng giấy và một tài khoản đề truy cập vào trang quản lý tên miền, vì vậy, bạn sẽ khá yên tâm, nếu bị mất tài khoản truy cập, bạn vẫn có thể mang hợp đồng đến công ty cung cấp tên miền cho bạn để yêu cầu cấp lại tài khoản truy cập. Tuy nhiên, đối với các công ty đăng ký tên miền ở nước ngoài, khi mua tên miền, bạn không có gì hơn là một tài khoản truy cập (thường là email mà bạn đã dùng để đăng ký + mật khẩu), vì vậy, khi bạn bị mất hay quên địa chỉ email/tài khoản đó thì gần như đồng nghĩa với việc bạn bị mất tên miền đã đăng ký (tất nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm thì vẫn có khả năng lấy lại được). => Lời khuyên: + Sử dụng mật khẩu phức tạp, tránh dùng ngày sinh, số chứng minh thư,…. + Quản lý thông tin tài khoản cẩn thận, không nên chia sẻ thông tin này với người khác (có thể người đó ko cố ý lấy cắp tên miền của bạn mà họ chỉ là nạn nhân của một kẻ ăn cắp chuyên nghiệp khác) + Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn không tốt hoặc ít kinh nghiệm trong việc quản lý tên miền/ kiến thức tin học và bảo mật => thì bạn nên chọn đăng ký tên miền từ các công ty của Việt Nam Tham khảo: Kinh nghiệm sử dụng máy tính và bảo vệ thông tin cá nhân tham gia hoạt động trên internet

3) Do tranh chấp tên miền Điều này dễ hiểu, khi bạn đăng ký tên miền trùng hoặc có chứa tên của một thương hiệu đã đăng ký bản quyền thì bạn cũng gặp phải rủi ro khá lớn là sẽ bị công ty sở hữu thương hiệu đó chiếm đoạt tên miền của bạn. Một trường hợp cụ thể đã xảy ra ở Việt Nam đó là Samsung đã kiện thành công và lấy lại hai tên miền samsungmobile.com.vn và samsungmobile.vn từ một công ty VIệt Nam năm 2009. Tất nhiên, xung quanh còn nhiều vấn đề khác nhưng chúng ta cẩn thận một chút vẫn hơn.

Giải pháp bảo mật tên miền (domain)

–    Đặt mật khẩu email càng khó nhớ càng tốt. Đừng bao giờ đặt mật khẩu theo ngày sinh, số điện thoại của bạn hoặc người yêu.
–    Đừng bao giờ dùng chung 1 mật khẩu. Nếu bạn lo lắng vì trí nhớ của bạn không tốt đế có thể nhớ được hết, bạn có thể tự đặt ra một qui tắc đặt mật khẩu sao cho các mật khẩu không bao giờ giống nhau và việc của bạn là nhớ qui tắc đó.
–    Tiến hành khóa domain sau khi chỉnh sửa hoàn tất. Mọi chỉnh sửa sau đó đều phải được xác nhận qua điện thoại hoặc văn bản (chứ không phải email).
–    Dấu địa chỉ mail người đăng ký domain trong trang thông tin khi whois nếu bạn có thể làm vậy.
–    Hạn chế dùng email đăng ký domain ở các giao dịch … tào lao. Nhất là bạn đừng bao giờ sử dụng email đó để đăng ký các website mà bạn không rõ hoặc không đảm bảo.
–    Đừng cho mượn, gửi tài khoản email của mình cho ai. Nếu bạn nhận được email yêu cầu cung cấp tài khoản quản lý domain từ cấp trên, việc của bạn là gọi điện thoại ngay cho cấp trên để xác nhận yêu cầu chứ không phải là gửi ngay tài khoản. Vì có thể, cấp trên của bạn đang bị mất tài khoản email đó.
–    Kiểm tra email thường xuyên, ít nhất mỗi tháng 2 lần để đảm bảo bạn gia hạn domain đúng hạn. Nếu bạn quên gia hạn, hacker có thể back order tên miền của bạn và lúc đó bạn chỉ có thể…khóc hận.

Sử dụng chương trình bảo mật thông tin tên miền (domain)

 

1, http://nhanhoa.com/trang/quan-ly-ten-mien.html

Bảo mật thông tin tên miền (domain)

2, http://www.pavietnam.vn/vn/bao-mat-thong-tin-ten-mien-id-protect.html

Bảo mật thông tin tên miền (domain)

3, http://hostvn.net/ten-mien/bao-mat-thong-tin-ten-mien/

Bảo mật thông tin tên miền (domain)
Xem thêm dịch vụ thuê hosting chạy website thương mại điện tử đồng hồ thông mình và dịch vụ sửa điện nước nhanh giá rẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đăng ký chọn ngay tên miền đẹp tại Nhân Hòa